Nghệ thuật pha trà của người Việt

Uống trà là một loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống, phong tục người Việt Nam bao đời qua. Cách thưởng thức trà cũng có nhiều hình thức nhưng phổ biến hơn cả là sử dụng trà khi tiếp khách, gia đình quây quần mỗi khi sum họp. Kèm với đó là rất nhiều cách pha trà khác nhau tùy từng loại trà, tùy từng mục đích. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách pha trà ngon của người Việt nhé !

1. Loại trà

Để có ấm trà ngon thì yếu tố chọn trà là không thể thiếu. Việt Nam với môi trường nhiệt đới là vùng đất của rất nhiều loại trà ngon, quý hiếm. Những vùng trà nổi tiếng như Thái Nguyên, Mộc Châu, Sơn La, Đà Lạt, Lâm Đồng,… với sự ưu đãi của thiên nhiên cùng tác động của con người đã tạo nên những nõn trà danh giá.

Đặc biệt trà tại Việt Nam có loại đắng, chát, thơm khác nhau. Trà móc câu ” 1 tôm, 2 lá, 1 cá 2 chừa ” thì hơi chát đầu lưỡi rồi ngọt dần, hương dịu tựa nếp non. Trà nõn tôm thì nồng nàn, đậm đà cực độ với màu vàng óng.

Ngoài ra, có nhiều loại trà với vị ngọt thơm mát thường để sử dụng hàng ngày bằng cách hãm với lá tươi. Những lá trà được ngắt khi còn sương sáng sớm, qua cách xử lý sử dụng cho cả ngày.

2. Ấm chén pha trà

Ấm trà là vật dụng quan trọng để có ấm trà ngon. Điểm quan trọng của ấm trà là phải giữ được nhiệt độ trong khoảng thời gian thưởng thức trà. Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng cách loại ấm bằng đất nung, sành sứ để làm ấm trà vì độ giữ nhiệt tốt, các khoáng chất trong đất sau 1 thời gian sử dụng sẽ có tác động đến hương vị trà.

Nghệ thuật pha trà được đưa lên tầm cao mới với ấm trà. Nhiều quy định khắt khe được đưa ra để đánh giá 1 ấm trà tốt. Như mầu ấm trà ngon phải màu gan gà, gan trâu, chu sa,..hình dáng ấm phải giống quả na, quả thị, quả hồng,..Chén phải là chén mắt trâu, hạt mít hoặc men ngọc,..Cũng bởi lẽ đó mà Bát Tràng là cái nôi của nghệ thuật làm Ấm – tham khảo Giá ấm chén Bát Tràng

Ấm tích là vật dụng quen thuộc ở nhiều làng quê Việt Nam. 1 ấm tích to có thể hãm chè cho cả nhà sử dụng trong 1 ngày mà vẫn ấm. Ấm tích giữ được nhiệt độ trung bình vì được đựng trong Ủ ấm.

3. Nước pha trà

Nước pha trà cần phải sạch, trong. Nước mưa, nước từ sương sớm là tốt nhất. Ở làng quê còn hay sử dụng nước giếng từ đá ong, nhà khá giả thì sử dụng nước đọng từ lá cây sáng sớm – đây là loại nước tinh khiết, thuần túy nhất. Ở thành phố nên sử dụng nước đã qua lọc tạp chất. Quan trọng là trà dù ngon đến mấy mà sử dụng nước có mùi thì vẫn hỏng.

4. Pha trà

Pha trà không thể vội vàng, hấp tấp mà hỏng trà. Trước khi pha trà phải tráng nước sôi cho ấm trà sạch sẽ. Sau đó dùng thìa gỗ, tre cho trà vào ấm. Lại tiếp tục tráng 1 ít nước sôi vào ấm để làm sạch trà, loại bỏ bụi bẩn rồi đổ nước đi. Bây giờ ấm trà mới thực sự sẵn sàng để dùng nước uống bằng cách đổ hơn nửa ấm rồi đợi 1,2′ đổ đầy. Đợi 2′ mới thưởng thức.

Mỗi loại trà có một 1 nhiệt độ nước phù hợp. Thông thường nên để nước ở 80 độ C gọi là nước sủi tăm. Nếu nước sôi quá sẽ làm cháy trà.

5. Rót trà

Công đoạn tưởng trừng như đơn giản nhưng cũng rất cầu kỳ, khắt khe. Pha ấm trà đủ rót ra đúng số chén để tránh làm dừ trà, uống bao nhiêu lại đơm thêm nước như vậy sẽ ngon hơn. Khi rót trà, trước tiên rót mỗi chén 1 chút, uống hết lượt rồi rót gần đầy. Như vậy cả ấm trà lúc nào cũng đều nhau không chén nào bị đậm quá, không chén nào bị nhạt quá. Miệng ấm phải chạm với miệng chén, sao cho nước không bắn ra ngoài, tiếng róc rách.

 

– Bài viết có sử dụng hình ảnh tham khảo ở nhiều nơi –

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*